WHO: Khuyến cáo mới điều trị trẻ mắc hội chứng viêm đa hệ liên quan đến COVID-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây đã ban hành hướng dẫn cập nhật về quản lý hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em liên quan đến COVID-19 (MIS-C).

1. Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em là gì?

Hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em (MIS-C) là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, trong đó trẻ em bị COVID-19 phát triển chứng viêm ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhau của cơ thể.

Theo CDC, trẻ em bị bệnh với MIS-C cần được điều trị trong bệnh viện. Một số sẽ cần được chăm sóc trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Mặc dù MIS-C là một tình trạng nghiêm trọng, nhưng với sự chăm sóc y tế thích hợp, trẻ em mắc chứng này sẽ bình phục.

Liên hệ với bác sĩ nhi khoa ngay lập tức nếu trẻ bị sốt trên 38 độ C kéo dài 24 giờ trở lên và có nhiều hơn một trong các triệu chứng sau:

  • Đau bụng.
  • Tiêu chảy.
  • Đỏ mắt.
  • Chóng mặt hoặc choáng váng.
  • Phát ban da.
  • Nôn.

2. Khuyến cáo mới của WHO trị viêm đa hệ thống

Hướng dẫn cập nhật của WHO khuyến cáo sử dụng corticosteroid ở trẻ em nhập viện (từ 0-18 tuổi) với MIS-C, bên cạnh việc điều trị và chăm sóc hỗ trợ. Khuyến nghị này được đưa ra sau kết quả từ ba nghiên cứu quan sát, tổng hợp dữ liệu trên 885 bệnh nhân. Cụ thể:

- Ở trẻ em từ 0-18 tuổi nằm viện đáp ứng tiêu chuẩn cho MIS-C, nên sử dụng corticosteroid ngoài chăm sóc hỗ trợ.

- Ở những trẻ em từ 0-18 tuổi nhập viện đáp ứng cả tiêu chuẩn cho MIS-C và tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh Kawasaki, nên sử dụng corticosteroid ngoài tiêu chuẩn chăm sóc bệnh Kawasaki.

Nhìn chung, trẻ em vẫn có ít nguy cơ phát triển COVID-19 nghiêm trọng, nhưng tương tự như người lớn, một số tình trạng cơ bản nhất định khiến trẻ em dễ mắc bệnh nặng hơn. Các tình trạng này được báo cáo phổ biến nhất là béo phì, bệnh phổi mạn tính (bao gồm cả hen suyễn), bệnh tim mạch và ức chế miễn dịch…

3. Phòng ngừa MIS-C như thế nào?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa MIS-C là tiêm vaccine COVID-19 cho tất cả trẻ em đủ điều kiện từ 5 tuổi trở lên. Tiếp tục thực hiện các bước để phòng ngừa COVID-19 như:

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong 20 giây. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay có cồn.
Tránh tiếp xúc với những người bị bệnh và giữ khoảng cách…
Đeo khẩu trang, ngay cả khi đã được tiêm phòng đầy đủ.
Làm sạch và khử trùng các bề mặt hay tiếp xúc hàng ngày…


Trịnh Xuân Nguyên (Theo WHO, Healthychildren)

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG TĂNG TRƯỞNG KINH DOANH CÙNG CHÚNG TÔI?

Đăng Ký Ngay
0961668606 - 0918194903