“TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT 29”: Cơ hội và cuộc đầu tư hấp dẫn trong ngành y tế Việt Nam

Ngày 20/7, tại Khách sạn Pullman, Hà Nội. Hội thảo với chủ đề “Triển khai Nghị Quyết 29: Tiếp cận mới trong phát triển ngành dược” do báo đầu tư cơ quan ngôn luận của bộ KHĐT tổ chức. Hội thảo được kỳ vọng sẽ tìm ra hướng đi mới cho sự phát triển của ngành dược, cũng như tạo cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài.

Tại các phiên thảo luận, các đại biểu đã phân tích về thực trạng phát triển của ngành y dược, trao đổi những phương pháp tiếp cận mới và động lực mới trong phát triển ngành, cũng như bài học kinh nghiệm từ các nước. Đặc biệt, vai trò của Nghị quyết số 29-NQ/TW về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đối với sự phát triển bền vững của ngành công nghệ sinh học và ngành dược phẩm đã được các diễn giả phân tích.  

Ngành Y dược Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học ngành y đã tiến hành hàng loạt công trình nghiên cứu có giá trị, mang lại hiệu quả kinh tế và ý nghĩa xã hội sâu sắc. Ngành y tế đã tiến bộ vượt bậc trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ, đưa nền khoa học y học Việt Nam tiếp cận với thế giới.

Trong hành trình phát triển ấy, sự đồng hành cộng đồng doanh nghiệp y dược trong và ngoài nước thông qua các dự án đầu tư, nghiên cứu và phát triển (R&D), chuyển giao công nghệ đã góp phần vào sự phát triển của ngành. 

Bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành y tế vẫn đang đối mặt với nhiều thử thách, như sự gia tăng các bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm, quá tải bệnh viện, già hóa dân số, chất lượng dịch vụ y tế vẫn còn chênh lệch giữa các vùng, miền và các tuyến y tế…. Điều này đòi hỏi sự đổi mới, cũng như tăng cường hợp tác từ các bên liên quan để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành trong tương lai.

Hiện nay, xu hướng đầu tư vào lĩnh vực y dược đã có nhiều thay đổi theo hướng tập trung vào đổi mới sáng tạo, nghiên cứu & phát triển, thử nghiệm lâm sàng, chuyển giao công nghệ,... Do đó, cần những cách tiếp cận mới trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực y tế, dược phẩm để thu hút tốt nguồn lực, công nghệ, góp phần thực hiện mục tiêu chung của đất nước là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn.

Trong giai đoạn phát triển mới, Nghị quyết số 29-NQ/TW năm 2022 về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trở thành kim chỉ nam cho các ngành, trong đó có ngành y tế. Việc ban hành chương trình hành động với những nội dung được cụ thể hóa sẽ góp phần hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển bền vững của ngành công nghệ sinh học và dược phẩm.

Theo các chuyên gia, để tạo ra đột phá trong phát triển ngành y dược, đồng thời tạo giá trị lan tỏa và động lực phát triển cho các ngành khác, chìa khóa để hiện thực hóa những định hướng đề ra trong Nghị quyết 29/NQ-TW cần có cách tiếp cận mới, xác định rõ các ưu tiên về chính sách nhằm đạt được các mục tiêu dài hạn.

Chia sẻ của Ông Bùi Đức Hạnh, Founder và CEO Chothuoctot.vn tại hội thảo:

“Những thách thức mà ngành dược phẩm tại Việt Nam phải đối mặt bao gồm khả năng tiếp cận vốn vay, trở ngại liên quan đến hệ thống pháp luật, và chi phí vận chuyển cao.

Để loại bỏ những khó khăn và tạo điều kiện cho doanh nghiệp dược, nhà nước cần khuyến khích và tạo động lực cho dự án về chuyển đổi số cho toàn bộ ngành Dược. 

Các dự án sẽ giúp thúc đẩy sự cạnh tranh của các công ty dược phẩm trong nước cũng như giúp giảm chi phí thuốc cho người sử dụng như hiện nay, chi phí sử dụng thuốc cho bệnh nhân rất cao so với chi phí sản xuất. 

Mong muốn của chúng tôi là tận dụng nền tảng công nghệ hiện tại, chúng tôi kinh doanh đồng hành với chúng tôi các đối tác giúp tạo ra một hệ sinh thái trong ngành chăm sóc sức khỏe nơi bệnh nhân có thể dễ dàng truy cập hệ thống và nhận được sự tận tâm hơn chăm sóc với chi phí tốt nhất.”

Nguồn:

“Legal reform can be key to pharma innovation bonanza”. VietNam Investment Review (https://vir.com.vn/legal-reform-can-be-key-to-pharma-innovation-bonanza-103752.html)

PV (20/07/2023). “Tiếp cận mới trong phát triển ngành y dược”. Báo tin tức 

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG TĂNG TRƯỞNG KINH DOANH CÙNG CHÚNG TÔI?

Đăng Ký Ngay
0961668606 - 0918194903